ชื่อ : รองศาสตราจารย์ ดร. เกียรติสุดา เหลืองวิลัย 
Assoc.Prof.Dr.Kietsuda Luengwilai
รหัสอาจารย์ที่ปรึกษา :  A3722      

การศึกษา

  • 1996-2000 วท.บ.(เกษตรศาสตร์) เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • 2003-2005 M.S.(Horticulture and Agronomy), University of California Davie, USA (ทุนมูลนิธิอานันทมหิดล) ในหัวข้อวิจัยเรื่อง Response of ‘Clemenules Clementine’, ‘W. Murcott’, and ‘Owari Satsuma’ Mandarins to Low Oxygen Atmospheres
  • 2005-2010 Ph.D.(Plant Biology), University of California, Davis, USA (ทุนมูลนิธิอานันทมหิดล) ในหัวข้อวิจัยเรื่อง เรื่อง Regulatory Mechanisms Controlling Carbohydrate Metabolism in Tomato


ตำแหน่งวิชาการ 

  • รองศาสตราจารย์ Associate Professor


งานวิจัยที่สนใจ

  • ชีววิทยา สรีรวิทยาและชีวเคมีของผลิตผลทางพืชสวนหลังการเก็บเกี่ยว
  • การควบคุมคาร์เมตาบอลึซึมของคาร์โบไฮเดรตในพืช เช่น เมตาบอลึซึมของแป้งและน้ำตาล
  • เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อยืดอายุ และรักษาคุณภาพของผลผลิตพืชสวน เน้น ผัก ผลไม้ และไม้ดอก ที่ปลูกในเขตร้อน (tropical) และเขตกึ่งร้อน (sub-tropical)

                              

ผลงานวิจัย

 

1.Buaban, P., D. M. Beckles, O. Mongkolporn, and K. Luengwilai. 2020. Lycopene Accumulation in Pummelo (Citrus Maxima [Burm.] Merr.) Is Influenced by Growing Temperature. International Journal of  Fruit Science 20: 149-163.

2.Meas, S., Luengwilai, K. and Thongket, T. 2020. Enhancing growth and phytochemicals of two amaranth microgreens by LEDs light irradiation.      Scientia Horticulturae, 265, 109204.
3.Krisanapook, K., P. Anusornpornpong, T. Havananda, and K. Luengwilai. 2019. Inflorescence and flower development in Thai aromatic coconut. Journal of Applied Horticulture 21, 1: 3-12.3

4.Havananda, T., and K. Luengwilai. 2019. Variation in floral antioxidant activities and phytochemical properties among butterfly pea (Clitoria ternatea L.) germplasm.Genetic Resources and Crop Evolution. 66; 645–658.

5.Luengwilai, K., D. M. Beckles, U. Roessner, D.A. Dias, V. Lui and J. Siriphanich. 2018. Identification of physiological changes and key metabolites coincident with postharvest internal browning of pineapple (Ananas comosus L.) fruit. Postharvest Biology and Technology. 137: 56-65.

6.Kamonwan S., O. Mongkolporn, W. Imsabai and K. Luengwilai. 2017. Papaya carotenoids increased in Oxisols soils. Agriculture and Natural Resources. 51: 253-261.

7.Luengwilai, K., D.M. Beckles, and J. Siriphanich. 2016. Postharvest internal browning of pineapple fruit originates at the phloem. Journal of Plant Physiology 202: 121-133.

 

สายงาน

  • เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว Postharvest technology


email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
โทรศัพท์/Tel 0-3435-1889 ext 147 , ภายใน 3385-7 ext 147
โทรสาร/Fax. 0-3435-1889 ext 105